Home / ทักษะกีฬาน่ารู้

ทักษะกีฬาน่ารู้

วิธีฝึกว่ายน้ำให้เร็วขึ้นด้วยตัวเอง

เทคนิคการว่ายน้ำ อะไรบ้างที่ทำให้ว่ายได้เร็ว 1.Core Body ที่แข็งแรง ถ้า Core Body ไม่ดี เวลาว่าย ก็จะตัวจม ต้านน้ำ ดึงแขนหนักแค่ไหน ตัวก็ไม่ไป ไม่ไหล แถมต้องเตะขาแรงๆ เพื่อให้ตัวลอย พอว่ายเสร็จก็หมดแรง ขึ้นมาปั่นจักรยานได้ไม่ดีเหมือนตอนซ้อม เพราะใช้กล้ามเนื้อในการตีขา มากเกินไป เกิดการล้าของกล้ามเนื้อ วิธีแก้ ฝึกกล้ามเนื้อ Core Body วิธี Drill โดยการหนีบ Pull Bouy ระหว่างใช้ Pull Bouy ห้ามเตะขา ทำแบบนี้ ทุกครั้ง ก่อนเข้า Main Set และ หลัง Main Set 100-200 เมตร อย่างน้อย จนตัวไม่จมไม่ลากน้ำบนบก สามารถทำ Plank ฝึก …

Read More »

มาวิ่งออกกำลังกายกันเถอะ

การวิ่งออกกำลังกาย การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายแบบพื้นฐานที่ทำได้ง่าย ทำได้บ่อย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรเลย นอกจากรองเท้าคู่ใจซักคู่ การวิ่งช่วยพัฒนาการทำงานของหัวใจและปอด ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้นอนหลับได้สนิท และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอื่นๆมากมาย การวิ่งสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งวิ่งเพื่อการแข่งขัน วิ่งเพื่อการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า และวิ่งเพื่อการลดน้ำหนัก การวิ่งบนเครื่องวิ่งวงรี ซึ่งแน่นอนในทุกรูปแบบของการวิ่งเราจะได้เผาผลาญพลังงาน น้ำ กล้ามเนื้อ และไขมันออกไป โดยปริมาณการเผาผลาญนั้นจะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็ว น้ำหนักตัวผู้วิ่ง เพศ อายุ และระยะทางที่วิ่งนั่นเอง ถึงการวิ่งจะดีงามมากประโยชน์ขนาดนี้ สำหรับคนที่มีปัญหารเรื่องสุขภาพ อย่างโรคหัวใจ มีปัญหาการหายใจ ปัญหาที่กระดูก ข้อต่อ หรือผู้มีน้ำหนักตัวมากๆ การเริ่มต้นวิ่งควรได้รับการแนะนำจากแพทย์หรือผู้มีประสบการณ์เสียก่อนเพื่อความปลอดภัย การวิ่งควรเริ่มต้นอย่างช้าๆ มีข้อแนะนำสำหรับผู้เริ่มวิ่งใหม่ๆและคนที่ไม่ได้ออกกำลังเป็นประจำว่า ควรเริ่มวิ่งอย่างช้าๆ อาจเริ่มต้นด้วยการเดิน แล้วค่อยวิ่งเหยาะๆ หรือ เริ่มจากวิ่งเหยาะๆแล้วเพิ่มความเร็วขึ้น (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความฟิตของแต่ละบุคคลด้วย) และเมื่อร่างกายฟิตขึ้นจึงค่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้น อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ควรเริ่มด้วยการวิ่งแบบช้าๆทุกครั้ง เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย และ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการใช้งาน ความเร็วกับน้ำหนักตัวส่งผลกับการเผาผลาญพลังงาน การเผาผลาญพลังงานที่ได้จากการวิ่งนั้น จะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็วที่วิ่ง ระยะทาง และน้ำหนักตัวของผู้วิ่งด้วย คนที่มีน้ำหนักตัวมากจะใช้พลังงานมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย …

Read More »

การฝึกทักษะกีฬามวยไทยขั้นพื้นฐาน

หลักพื้นฐานการฝึกทักษะกีฬามวยไทย   การตั้งท่าจดมวย             การตั้งท่าจดมวย หมายถึง การวางเข่า การวางมือให้ถูกต้องตามหลักการฝึก ซึ่งในการจดมวยนั้น ต้องทราบเหลี่ยมมวยด้วย เหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้มือและเท้าที่ถนัด ออกมาให้เห็น โดยปกติมวยจะมี ๒ เหลี่ยม คือ เหลี่ยมซ้าย และเหลี่ยมขวา เหลี่ยมซ้าย หมายถึง การยื่นหมัดขวาไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่เท้าขวายื่นไปข้างหลัง หมัดซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง ลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย โดยให้น้ำหนักอยู่ที่เท้าซ้าย ระยะห่างของเท้าทั้งสองข้าง ๑ ช่วงตัว สายตามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา  เหลี่ยมขวา หมายถึง การยื่นหมัดซ้ายไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่เท้าซ้ายยื่นไปข้างหลัง แขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัดขวาชิดคาง เท้าขวาอยู่ด้านหลัง ลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย ให้น้ำหนักอยู่ที่เท้าขวา สายตามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา การวางตำแหน่งอวัยวะ …

Read More »

แม้จะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็สามารถเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้

แม้จะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็สามารถเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้ ถ้ารู้จักวิธีลอยตัวที่ถูกต้อง                 สาเหตุการเสียชีวิตของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี อันดับหนึ่ง คือการจมน้ำ ดังนั้นในวันนี้เราจึงนำเทคนิคการลอยตัวในน้ำซึ่งเป็นเทคนิคที่สำคัญมากๆ  เพราะถึงแม้บางคนจะว่ายน้ำเป็นอยู่แล้ว แต่หากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำแล้วได้รับการช่วยเหลือช้า ก็อาจหมดแรง จนจมน้ำก่อนได้ แต่ถ้าใช้เทคนิคลอยตัวในน้ำโดยไม่ขยับร่างกายและเป็นการลอยตัวพร้อมเสื้อผ้าแบบนี้จะช่วยทุ่นแรงได้มากขึ้น หรือต่อให้เราว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถใช้เทคนิคนี้เอาชีวิตรอดได้ การลอยตัวท่าแมงกระพรุน หรือลูกมะพร้าว วิธีการฝึกการลอยตัวแบบแมงกะพรุนเป็นการลอยตัวที่ง่ายที่สุด สามารถทำได้โดยหายใจเข้าให้เต็มที่เพราะจะต้องกลั้นหายใจไว้ให้นานที่สุดเพื่อช่วยในการลอยตัว ก้มหน้าลงในน้ำ เสร็จแล้วค่อยๆ ยกเข่างอขึ้นมาแนบอกและเอาแขนกอดเข่าทั้งสองเอาไว้ เก็บคอ ก้มหน้าชิดคางชิดอกไว้ หน้าเราจะก้มลงที่พื้น แผ่นหลังขนานกับผิวน้ำขณะที่ปล่อยมือทิ้งน้ำหนักตัวแล้วจะค่อยๆลอยขึ้นมาอยู่พ้นผิวน้ำปริ่มๆน้ำ อีกวิธีหนึ่งก็ได้คือ โน้มตัวไปข้างหน้า เอามือแตะไว้ที่หน้าขาสูดลมหายใจเข้าให้เต็มที่ กลั้นลมหายใจแล้วจึงค่อยๆเลื่อนมือทั้งสองให้จับต่ำลงไป จับอยู่ที่ข้อเท้าทั้ง 2 ทำตัวให้นิ่ง อย่าเกร็งส่วนใดส่วนหนึ่ง เมื่อคุณอยู่ในท่านี้แล้วร่างกายจะค่อยๆลอยขึ้น จนส่วนของกลางหลังจะลอยอยู่ในระดับผิวน้ำ ทำช้าๆ สบายๆ ไม่ต้องเกร็งตัว การลอยตัวแบบนอนคว่ำ,ปลาดาวคว่ำ หรือคนตาย       …

Read More »

ทักษะการเล่นฟุตซอล

ทักษะกีฬาฟุตซอล ทักษะการรับบอล หลักทั่วไป ทักษะในการรับบอลหรือบังคับบอล หมายถึง การบังคับบอลที่มาในลักษณะต่าง ๆ ทั้งบนพื้นและในอากาศ เพื่อให้บอลอยู่ในครอบครองและสามารถเล่นต่อไปตามความต้องการ การรับบอลหรือหยุดบอลนั้นเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญในการเล่นฟุตซอลหากหยุดหรือรับบอลไม่อยู่ จะทำให้เสียบอลให้ฝ่ายตรงข้ามได้ เทคนิคการหยุดบอลหรือรับบอล             การหยุดบอลหรือรับบอล โดยการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนี้ 1. การหยุดบอลด้วยฝ่าเท้า การหยุดบอลด้วยฝ่าเท้า เป็นการหยุดที่ง่ายที่สุดลูกเรียดที่กลิ้งเข้ามาหา ยืนทรงตัวให้ดีพร้อมกับยื่นเท้าออกไปข้างหน้าแล้วใช้ฝ่าเท้าหยุดบอล 2. การหยุดบอลด้วยเท้าด้านใน -. ลักษณะการยืนและท่าทางเหมือนกับการเตะข้างเท้าด้านใน -. เมื่อบอลวิ่งเข้าหาจากด้านหน้า ด้านข้างหรือจากด้านหลัง เท้าที่เป็นหลักและเท้าที่จะหยุดบอลอยู่ในลักษณะเหมือนกับการเตะด้วยข้างเท้าด้านใน -. เท้าที่จะหยุดบอลยื่นไปข้างหน้าเล็กน้อยแล้วผ่อนโดยดึงเท้ากลับเล็กน้อย ก่อนจะสัมผัสและหยุดบอล 3. การหยุดบอลด้วยข้างเท้าด้านนอก -. ตามองบอลพร้อมกับหันข้างที่ใช้เป็นเท้าในการรับบอล -. เท้าที่ใช้เป็นหลักควรย่อเข่าลงเล็กน้อย -. ลักษณะข้างเท้าที่ใช้รับบอลควรผ่อนเท้าตามแรงเข้าหาของลูกบอลหันข้างเท้าด้านนอกเข้าหา เมื่อบอลสัมผัสเท้า 4. การหยุดลูกบอลด้วยเข่าหรือหน้าขา -. ให้หันหน้าเข้าหาทิศทางที่ลูกบอลจะลอยมา -. เคลื่อนที่เข้าหาตำแหน่งที่คาดว่าลูกน่าจะตก …

Read More »

เทคนิคการเล่นฟุตบอล 7 คน วางแผนฟุตบอล 7 คนอย่างไรดี!!!

เทคนิคการเล่นฟุตบอล 7 คน วางแผนฟุตบอล 7 คนอย่างไรดี!!! เทคนิคและแนวทางการเล่นฟุตบอล 7 คน                 ฟุตบอล 7 คน เป็นการเล่นฟุตบอลที่มีพื้นที่น้อยกว่า ฟุตบอล 11 คน ประมาณ ครึ่ง ต่อครึ่ง และเวลาที่ใช้ในการแข่งขันน้อสนามเล็ก เวลาน้อย คือ  ปัจจัยแรกที่เราต้องพิจารณาและวางแผน หากเล่นฟุตบอล 7 คน ซึ่งพื้นที่สนามไม่กว้าง แต่ยังเล่นกันเป็นกระจุก บอลไปทางไหน คนไปทางนั้น เหมือนแห่นาคเข้าโบสถ์ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ” การเล่นให้เต็มสนาม ” คือ สิ่งที่พวกเราต้องเข้าใจและฝึกซ้อมให้คุ้นเคยกับการเล่นโดยใช้พื้นที่ทั่วสนามให้คุ้มค่ามากที่สุด เรื่องแปลกแต่จริง ยิ่งคานเพิ่มขนาดความสูงขึ้นมากเท่าใด แต่เราก็ยิงข้ามคานได้เสมอ.. แปลกม้วกกก    …

Read More »

การอบอุ่นร่างกาย การคลายอุ่นร่างกาย และการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ (Warm up & Cool down & Stretching)

หลายคนคงเคยสงสัยว่าเหตุใดเราจึงต้องใช้เวลาส่วนหนึ่งก่อนที่จะออกกำลังกายเพื่ออบอุ่นร่างกาย (Warm up) และอีกครั้งหลังจากที่เราออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ ทำไมเราถึงไม่หยุดพักทันทีทั้งที่เราเหนื่อยจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมาอย่างหนักแล้ว แต่ยังต้องทำการคลายอุ่นร่างกาย (Cool down) ต่อไปอีก ดังนั้นเราจะมาทราบเหตุผลกันว่าทำไมจะต้อง Warm up และ Cool down พร้อมทั้งความรู้ที่เกี่ยวกับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ (Stretching) การอบอุ่นร่างกาย (Warm up) จุดมุ่งหมายของการอบอุ่นร่างกายก็เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายก่อนที่จะออกกำลังกายหรือฝึกซ้อมกีฬา เจริญ (2538) กล่าวว่า การอบอุ่นร่างกายเริ่มด้วยการเคลื่อนไหวเบาๆ ใช้มุมการเคลื่อนไหวของข้อต่อช่วงแคบๆ ด้วยจังหวะการเคลื่อนไหวช้าๆ โดยใช้กลุ่มกล้ามเนื้อใหญ่เป็นหลัก เมื่อร่างกายได้รับแรงกระตุ้นจะมีการใช้พลังงานมากขึ้น ปริมาณเลือดไหลเวียนไปยังกล้ามเนื้อเพิ่มออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น กระบวนการเผาผลาญและผลิตพลังงาน(Metabolism) ในเซลล์เพิ่มขึ้น ทำให้อุณหภูมิกล้ามเนื้อสามารถยืดหดตัวได้มากและเร็วขึ้น เหงื่อเริ่มออกเมื่ออุณหภูมิเพิ่มประมาณ 1-2 องศาเซลเซียล ขบวนการดังกล่าวนี้ คือ การกระตุ้นร่างกายให้ปรับตัวพร้อมที่จะทำงานในสภาวะที่เกินกว่าปกติที่ร่างกายเคยทำอยู่ เป็นการเตรียมความพร้อมของระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้ปรับตัวกับงานหรือความหนักที่ร่างกายจะต้องออกแรงกระทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ กิจกรรมการเคลื่อนไหวที่หนักกว่าปกติหรือทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนักมากขึ้นเท่าใดยิ่งต้องใช้ออกซิเจนมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นร่างกายต้องได้รับอากาศมากขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจจึงเพิ่มมากขึ้นตามความหนักของงานหรือกิจกรรมที่ทำ อย่างไรก็ตามร่างกายสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงนี้ได้แต่จะต้องค่อยเป็นค่อยไป  เจริญ (2538)  กล่าวว่าในการเคลื่อนไหวร่างกายโดยเฉพาะกิจกรรมที่ยากๆ หรือซับซ้อน …

Read More »