Home / ทักษะกีฬาน่ารู้

ทักษะกีฬาน่ารู้

แนะนำพื้นที่สนามไดร์ฟกอล์ฟและการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับระยะต่างๆ

สนามไดร์ฟกอล์ฟประกอบด้วยจำนวนช่องไดร์ฟ 18 ช่อง และมีป้ายบอกระยะ  ระยะ 50 หลา ระยะ 80 หลา ระยะ 100 หลา ระยะ 120 หลา ระยะ 150 หลา ระยะ 170 หลา ระยะ 200 หลา ระยะไดร์ฟถึงตาข่าย 220 หลา ขอแนะนำอุปกรณ์ที่สนามมีให้ยืมใช้ฝึกซ้อมกับระยะต่างๆ (สำหรับนักกอล์ฟมือใหม่) ดังนี้ ระยะ 50 – 80 หลา = ใช้เหล็กแซนด์เว็ดจ์ ระยะ 100 – 120 หลา = ใช้เหล็กพิชชิ่งเว็ดจ์ ระยะ 150 หลา = ใช้เหล็กเบอร์ …

Read More »

ศอก อาวุธเด็ดสุดอันตรายของมวยไทย

เรียบเรียงโดย จรํญ  กุญชรินทร์ การใช้ศอก เป็นหนึ่งในอาวุธ มวยไทย  ที่มีความอันตราย หากโดนเข้าอย่างจังอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เราจึงอยากพาไปรู้จักกันอาวุธเด็ดแสนอันตรายนี้กันว่าทำไมถึงอันตรายที่สุด อาวุธ “ศอก” เป็นอาวุธโจมตีที่ใช้พื้นที่น้อย แต่กลับมีอันตรายมากสุด และทุกคนต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า “ศอก” คือ อาวุธที่อันตรายมากสุดของ มวยไทย ทำไม “ศอก” ถึงอันตรายที่สุด นั่นก็เพราะว่า อาวุธศอก มีพื้นผิวสัมผัสน้อย ยิ่งพื้นที่การตีน้อย และรวดเร็ว จึงเกิดค่าความดันที่สูงมาก และศอกยังเป็นบริเวณที่แหลมคม มีความแข็งของกระดูก ทำให้เกิดแผลบริเวณใบหน้าได้ง่ายกว่าอาวุธทุกชนิด เมื่อโดนแรงจากปลายศอก เข้าไปกระทบผิวหนังใบหน้า ความดันที่มีค่าสูงจึงส่งผลให้เกิดแผลแตกได้ง่าย และทำให้สมองมึนงงไปจนถึงขั้นสลบ จนสามารถทำให้ชนะน็อคเอาท์ได้ หรือหากเป็นแผลแตกเหนือเบ้าตา จะส่งผลต่อการมองเห็นนักมวยอีกด้วย ประเภทของการตีศอก ฟันศอก แบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท ซึ่งแต่ละท่าควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ถูกต้องตามสถานการณ์ โดยนักมวยที่เก่งๆ จะสามารถผสมผสานท่าได้อย่างสวยงามและมีชั้นเชิง ศอกตี : ศอกที่มีวิถีทางการตีจากบนลงล่าง อาจจะเป็นมุมฉากหรือมุมเฉียงน้อยกว่ามุมฉากก็ได้ บางครั้งอาจบิดตัวตี โดยมีแรงส่งจากไหล่ ลำตัว และเท้า ซึ่งศอกตีแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ …

Read More »

มาวิ่งออกกำลังกายกันเถอะ

การวิ่งออกกำลังกาย การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายแบบพื้นฐานที่ทำได้ง่าย ทำได้บ่อย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรเลย นอกจากรองเท้าคู่ใจซักคู่ การวิ่งช่วยพัฒนาการทำงานของหัวใจและปอด ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้นอนหลับได้สนิท และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอื่นๆมากมาย การวิ่งสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งวิ่งเพื่อการแข่งขัน วิ่งเพื่อการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า และวิ่งเพื่อการลดน้ำหนัก การวิ่งบนเครื่องวิ่งวงรี ซึ่งแน่นอนในทุกรูปแบบของการวิ่งเราจะได้เผาผลาญพลังงาน น้ำ กล้ามเนื้อ และไขมันออกไป โดยปริมาณการเผาผลาญนั้นจะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็ว น้ำหนักตัวผู้วิ่ง เพศ อายุ และระยะทางที่วิ่งนั่นเอง ถึงการวิ่งจะดีงามมากประโยชน์ขนาดนี้ สำหรับคนที่มีปัญหารเรื่องสุขภาพ อย่างโรคหัวใจ มีปัญหาการหายใจ ปัญหาที่กระดูก ข้อต่อ หรือผู้มีน้ำหนักตัวมากๆ การเริ่มต้นวิ่งควรได้รับการแนะนำจากแพทย์หรือผู้มีประสบการณ์เสียก่อนเพื่อความปลอดภัย การวิ่งควรเริ่มต้นอย่างช้าๆ มีข้อแนะนำสำหรับผู้เริ่มวิ่งใหม่ๆและคนที่ไม่ได้ออกกำลังเป็นประจำว่า ควรเริ่มวิ่งอย่างช้าๆ อาจเริ่มต้นด้วยการเดิน แล้วค่อยวิ่งเหยาะๆ หรือ เริ่มจากวิ่งเหยาะๆแล้วเพิ่มความเร็วขึ้น (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความฟิตของแต่ละบุคคลด้วย) และเมื่อร่างกายฟิตขึ้นจึงค่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้น อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ควรเริ่มด้วยการวิ่งแบบช้าๆทุกครั้ง เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย และ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการใช้งาน ความเร็วกับน้ำหนักตัวส่งผลกับการเผาผลาญพลังงาน การเผาผลาญพลังงานที่ได้จากการวิ่งนั้น จะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็วที่วิ่ง ระยะทาง และน้ำหนักตัวของผู้วิ่งด้วย คนที่มีน้ำหนักตัวมากจะใช้พลังงานมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย …

Read More »

เริ่มวิ่งจากศูนย์ (คำแนะนำสำหรับผู้ไม่เคยวิ่ง)

มือใหม่เอี่ยมแกะกล่อง ไม่เคยวิ่งมาก่อนเลย แต่อยากจะเริ่มวิ่ง แต่ไม่รู้จะทำไงดี วันนี้เรามี 10 คำแนะนำดีๆ ที่นักวิ่งที่เริ่มจากศูนย์​ควรนำไปใช้มาแนะนำกันครับ ซื้อรองเท้าก่อนเลย รองเท้าเป็นสิ่งจำเป็นต่อนักวิ่งหน้าใหม่ เพราะเราไม่รู้จักท่าวิ่งที่ถูกต้องนัก และเรายังไม่รู้ว่าการวิ่งแบบไหนที่เหมาะกับเรา รองเท้าวิ่งจึงเป็นสิ่งจำเป็น หลายคนอาจจะถาม “เอ๊ะ วิ่งใส่รองเท้าผ้าใบธรรมดาหรือวิ่งเท้าเปล่าก็ได้นี่?” คำตอบคือ หากคุณวิ่งเก่งแล้วรองเท้าอาจจะไม่จำเป็นด้วยซ้ำไป เช่นนักวิ่งเท้าเปล่าที่วิ่งโดยไม่ใส่รองเท้า หรือ แม้แต่รองเท้าลูกเสือธรรมดาๆก็ใช้ได้แล้ว (ถ้าเราวิ่งเก่งแล้ว) แต่เนื่องจากเราเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ มีโอกาสสูงว่าเราจะวิ่งผิดท่า ถ้าเราไม่ใส่รองเท้าที่ออกแบบเฉพาะสำหรับวิ่ง โอกาสในการบาดเจ็บก็จะสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเท้าแพลง เจ็บเข่า ข้อเข่าอักเสบ อาการร้ายแรงเช่นเอ็นร้อยหวายอักเสบ หรือแม้แต่อุบัติเหตุจากเศษหินที่บาดเท้าเราเอาได้ ดังนั้น สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ กรุณาเลือกใช้รองเท้าสำหรับวิ่งดีกว่าจ่ะ ระวังนะจ๊ะ อย่าเผลอไปซื้อรองเท้าผิดประเภทล่ะ(ซื้อยังไง อยากรู้คลิก)                           …

Read More »

วิธีฝึกว่ายน้ำให้เร็วขึ้นด้วยตัวเอง

เทคนิคการว่ายน้ำ อะไรบ้างที่ทำให้ว่ายได้เร็ว 1.Core Body ที่แข็งแรง ถ้า Core Body ไม่ดี เวลาว่าย ก็จะตัวจม ต้านน้ำ ดึงแขนหนักแค่ไหน ตัวก็ไม่ไป ไม่ไหล แถมต้องเตะขาแรงๆ เพื่อให้ตัวลอย พอว่ายเสร็จก็หมดแรง ขึ้นมาปั่นจักรยานได้ไม่ดีเหมือนตอนซ้อม เพราะใช้กล้ามเนื้อในการตีขา มากเกินไป เกิดการล้าของกล้ามเนื้อ วิธีแก้ ฝึกกล้ามเนื้อ Core Body วิธี Drill โดยการหนีบ Pull Bouy ระหว่างใช้ Pull Bouy ห้ามเตะขา ทำแบบนี้ ทุกครั้ง ก่อนเข้า Main Set และ หลัง Main Set 100-200 เมตร อย่างน้อย จนตัวไม่จมไม่ลากน้ำบนบก สามารถทำ Plank ฝึก …

Read More »

การฝึกทักษะกีฬามวยไทยขั้นพื้นฐาน

หลักพื้นฐานการฝึกทักษะกีฬามวยไทย   การตั้งท่าจดมวย             การตั้งท่าจดมวย หมายถึง การวางเข่า การวางมือให้ถูกต้องตามหลักการฝึก ซึ่งในการจดมวยนั้น ต้องทราบเหลี่ยมมวยด้วย เหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้มือและเท้าที่ถนัด ออกมาให้เห็น โดยปกติมวยจะมี ๒ เหลี่ยม คือ เหลี่ยมซ้าย และเหลี่ยมขวา เหลี่ยมซ้าย หมายถึง การยื่นหมัดขวาไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่เท้าขวายื่นไปข้างหลัง หมัดซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง ลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย โดยให้น้ำหนักอยู่ที่เท้าซ้าย ระยะห่างของเท้าทั้งสองข้าง ๑ ช่วงตัว สายตามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา  เหลี่ยมขวา หมายถึง การยื่นหมัดซ้ายไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่เท้าซ้ายยื่นไปข้างหลัง แขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัดขวาชิดคาง เท้าขวาอยู่ด้านหลัง ลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย ให้น้ำหนักอยู่ที่เท้าขวา สายตามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา การวางตำแหน่งอวัยวะ …

Read More »

แม้จะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็สามารถเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้

แม้จะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็สามารถเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้ ถ้ารู้จักวิธีลอยตัวที่ถูกต้อง                 สาเหตุการเสียชีวิตของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี อันดับหนึ่ง คือการจมน้ำ ดังนั้นในวันนี้เราจึงนำเทคนิคการลอยตัวในน้ำซึ่งเป็นเทคนิคที่สำคัญมากๆ  เพราะถึงแม้บางคนจะว่ายน้ำเป็นอยู่แล้ว แต่หากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำแล้วได้รับการช่วยเหลือช้า ก็อาจหมดแรง จนจมน้ำก่อนได้ แต่ถ้าใช้เทคนิคลอยตัวในน้ำโดยไม่ขยับร่างกายและเป็นการลอยตัวพร้อมเสื้อผ้าแบบนี้จะช่วยทุ่นแรงได้มากขึ้น หรือต่อให้เราว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถใช้เทคนิคนี้เอาชีวิตรอดได้ การลอยตัวท่าแมงกระพรุน หรือลูกมะพร้าว วิธีการฝึกการลอยตัวแบบแมงกะพรุนเป็นการลอยตัวที่ง่ายที่สุด สามารถทำได้โดยหายใจเข้าให้เต็มที่เพราะจะต้องกลั้นหายใจไว้ให้นานที่สุดเพื่อช่วยในการลอยตัว ก้มหน้าลงในน้ำ เสร็จแล้วค่อยๆ ยกเข่างอขึ้นมาแนบอกและเอาแขนกอดเข่าทั้งสองเอาไว้ เก็บคอ ก้มหน้าชิดคางชิดอกไว้ หน้าเราจะก้มลงที่พื้น แผ่นหลังขนานกับผิวน้ำขณะที่ปล่อยมือทิ้งน้ำหนักตัวแล้วจะค่อยๆลอยขึ้นมาอยู่พ้นผิวน้ำปริ่มๆน้ำ อีกวิธีหนึ่งก็ได้คือ โน้มตัวไปข้างหน้า เอามือแตะไว้ที่หน้าขาสูดลมหายใจเข้าให้เต็มที่ กลั้นลมหายใจแล้วจึงค่อยๆเลื่อนมือทั้งสองให้จับต่ำลงไป จับอยู่ที่ข้อเท้าทั้ง 2 ทำตัวให้นิ่ง อย่าเกร็งส่วนใดส่วนหนึ่ง เมื่อคุณอยู่ในท่านี้แล้วร่างกายจะค่อยๆลอยขึ้น จนส่วนของกลางหลังจะลอยอยู่ในระดับผิวน้ำ ทำช้าๆ สบายๆ ไม่ต้องเกร็งตัว การลอยตัวแบบนอนคว่ำ,ปลาดาวคว่ำ หรือคนตาย       …

Read More »

ทักษะการเล่นฟุตซอล

ทักษะกีฬาฟุตซอล ทักษะการรับบอล หลักทั่วไป ทักษะในการรับบอลหรือบังคับบอล หมายถึง การบังคับบอลที่มาในลักษณะต่าง ๆ ทั้งบนพื้นและในอากาศ เพื่อให้บอลอยู่ในครอบครองและสามารถเล่นต่อไปตามความต้องการ การรับบอลหรือหยุดบอลนั้นเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญในการเล่นฟุตซอลหากหยุดหรือรับบอลไม่อยู่ จะทำให้เสียบอลให้ฝ่ายตรงข้ามได้ เทคนิคการหยุดบอลหรือรับบอล             การหยุดบอลหรือรับบอล โดยการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนี้ 1. การหยุดบอลด้วยฝ่าเท้า การหยุดบอลด้วยฝ่าเท้า เป็นการหยุดที่ง่ายที่สุดลูกเรียดที่กลิ้งเข้ามาหา ยืนทรงตัวให้ดีพร้อมกับยื่นเท้าออกไปข้างหน้าแล้วใช้ฝ่าเท้าหยุดบอล 2. การหยุดบอลด้วยเท้าด้านใน -. ลักษณะการยืนและท่าทางเหมือนกับการเตะข้างเท้าด้านใน -. เมื่อบอลวิ่งเข้าหาจากด้านหน้า ด้านข้างหรือจากด้านหลัง เท้าที่เป็นหลักและเท้าที่จะหยุดบอลอยู่ในลักษณะเหมือนกับการเตะด้วยข้างเท้าด้านใน -. เท้าที่จะหยุดบอลยื่นไปข้างหน้าเล็กน้อยแล้วผ่อนโดยดึงเท้ากลับเล็กน้อย ก่อนจะสัมผัสและหยุดบอล 3. การหยุดบอลด้วยข้างเท้าด้านนอก -. ตามองบอลพร้อมกับหันข้างที่ใช้เป็นเท้าในการรับบอล -. เท้าที่ใช้เป็นหลักควรย่อเข่าลงเล็กน้อย -. ลักษณะข้างเท้าที่ใช้รับบอลควรผ่อนเท้าตามแรงเข้าหาของลูกบอลหันข้างเท้าด้านนอกเข้าหา เมื่อบอลสัมผัสเท้า 4. การหยุดลูกบอลด้วยเข่าหรือหน้าขา -. ให้หันหน้าเข้าหาทิศทางที่ลูกบอลจะลอยมา -. เคลื่อนที่เข้าหาตำแหน่งที่คาดว่าลูกน่าจะตก …

Read More »

เทคนิคการเล่นฟุตบอล 7 คน วางแผนฟุตบอล 7 คนอย่างไรดี!!!

เทคนิคการเล่นฟุตบอล 7 คน วางแผนฟุตบอล 7 คนอย่างไรดี!!! เทคนิคและแนวทางการเล่นฟุตบอล 7 คน                 ฟุตบอล 7 คน เป็นการเล่นฟุตบอลที่มีพื้นที่น้อยกว่า ฟุตบอล 11 คน ประมาณ ครึ่ง ต่อครึ่ง และเวลาที่ใช้ในการแข่งขันน้อสนามเล็ก เวลาน้อย คือ  ปัจจัยแรกที่เราต้องพิจารณาและวางแผน หากเล่นฟุตบอล 7 คน ซึ่งพื้นที่สนามไม่กว้าง แต่ยังเล่นกันเป็นกระจุก บอลไปทางไหน คนไปทางนั้น เหมือนแห่นาคเข้าโบสถ์ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ” การเล่นให้เต็มสนาม ” คือ สิ่งที่พวกเราต้องเข้าใจและฝึกซ้อมให้คุ้นเคยกับการเล่นโดยใช้พื้นที่ทั่วสนามให้คุ้มค่ามากที่สุด เรื่องแปลกแต่จริง ยิ่งคานเพิ่มขนาดความสูงขึ้นมากเท่าใด แต่เราก็ยิงข้ามคานได้เสมอ.. แปลกม้วกกก    …

Read More »