Home / คลับสุขภาพ

คลับสุขภาพ

วิธีฝึกว่ายน้ำให้เร็วขึ้นด้วยตัวเอง

เทคนิคการว่ายน้ำ อะไรบ้างที่ทำให้ว่ายได้เร็ว 1.Core Body ที่แข็งแรง ถ้า Core Body ไม่ดี เวลาว่าย ก็จะตัวจม ต้านน้ำ ดึงแขนหนักแค่ไหน ตัวก็ไม่ไป ไม่ไหล แถมต้องเตะขาแรงๆ เพื่อให้ตัวลอย พอว่ายเสร็จก็หมดแรง ขึ้นมาปั่นจักรยานได้ไม่ดีเหมือนตอนซ้อม เพราะใช้กล้ามเนื้อในการตีขา มากเกินไป เกิดการล้าของกล้ามเนื้อ วิธีแก้ ฝึกกล้ามเนื้อ Core Body วิธี Drill โดยการหนีบ Pull Bouy ระหว่างใช้ Pull Bouy ห้ามเตะขา ทำแบบนี้ ทุกครั้ง ก่อนเข้า Main Set และ หลัง Main Set 100-200 เมตร อย่างน้อย จนตัวไม่จมไม่ลากน้ำบนบก สามารถทำ Plank ฝึก …

Read More »

‘ตะคริว’ อาการที่ไม่มีใครอยากเป็น

เรื่องโดย : ปรภัต จูตระกูล Team Content www.thaihealth.or.th ผู้ให้สัมภาษณ์ : รศ.นพ.ปัญญา ไข่มุก กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), มูลนิธิหมอชาวบ้าน และนิตยสาร Sook ฉบับที่ 67 ภาพประกอบโดย : นัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ   เคยไหม ที่นอนหลับอยู่ดี ๆ ตะคริวก็ถามหา? เคยไหม ที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาอยู่ดี ๆ ตะคริวก็มา? ขนาดนั่งดูทีวีอยู่บ้านเฉย ๆ ก็เป็นตะคริวแบบไม่ทันตั้งตัว แล้วจะทำยังไงให้ไม่เป็นตะคริวล่ะ? ตะคริว คืออะไร? ตะคริว (Muscle Cramps) หมายถึง อาการเกร็งหรือหดเกร็งที่ทำให้มีอาการปวดและเป็นก้อนแข็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันโดยไม่สามารถบังคับได้ และมีอาการปวดหรือเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว โดยเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อส่วนใดของร่างกายก็ได้ และจะเกิดเพียงชั่วขณะจากนั้นจึงทุเลาลงไปเอง ซึ่งกล้ามเนื้อที่เกิดตะคริวบ่อยที่สุดคือ ‘กล้ามเนื้อน่อง’ รองลงมาคือ …

Read More »

มาวิ่งออกกำลังกายกันเถอะ

การวิ่งออกกำลังกาย การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายแบบพื้นฐานที่ทำได้ง่าย ทำได้บ่อย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรเลย นอกจากรองเท้าคู่ใจซักคู่ การวิ่งช่วยพัฒนาการทำงานของหัวใจและปอด ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้นอนหลับได้สนิท และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอื่นๆมากมาย การวิ่งสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งวิ่งเพื่อการแข่งขัน วิ่งเพื่อการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า และวิ่งเพื่อการลดน้ำหนัก การวิ่งบนเครื่องวิ่งวงรี ซึ่งแน่นอนในทุกรูปแบบของการวิ่งเราจะได้เผาผลาญพลังงาน น้ำ กล้ามเนื้อ และไขมันออกไป โดยปริมาณการเผาผลาญนั้นจะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็ว น้ำหนักตัวผู้วิ่ง เพศ อายุ และระยะทางที่วิ่งนั่นเอง ถึงการวิ่งจะดีงามมากประโยชน์ขนาดนี้ สำหรับคนที่มีปัญหารเรื่องสุขภาพ อย่างโรคหัวใจ มีปัญหาการหายใจ ปัญหาที่กระดูก ข้อต่อ หรือผู้มีน้ำหนักตัวมากๆ การเริ่มต้นวิ่งควรได้รับการแนะนำจากแพทย์หรือผู้มีประสบการณ์เสียก่อนเพื่อความปลอดภัย การวิ่งควรเริ่มต้นอย่างช้าๆ มีข้อแนะนำสำหรับผู้เริ่มวิ่งใหม่ๆและคนที่ไม่ได้ออกกำลังเป็นประจำว่า ควรเริ่มวิ่งอย่างช้าๆ อาจเริ่มต้นด้วยการเดิน แล้วค่อยวิ่งเหยาะๆ หรือ เริ่มจากวิ่งเหยาะๆแล้วเพิ่มความเร็วขึ้น (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความฟิตของแต่ละบุคคลด้วย) และเมื่อร่างกายฟิตขึ้นจึงค่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้น อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ควรเริ่มด้วยการวิ่งแบบช้าๆทุกครั้ง เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย และ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการใช้งาน ความเร็วกับน้ำหนักตัวส่งผลกับการเผาผลาญพลังงาน การเผาผลาญพลังงานที่ได้จากการวิ่งนั้น จะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับความเร็วที่วิ่ง ระยะทาง และน้ำหนักตัวของผู้วิ่งด้วย คนที่มีน้ำหนักตัวมากจะใช้พลังงานมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย …

Read More »

16 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันอาหารโลก (World Food Day)

 รู้หรือไม่? ว่าวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันอาหารโลก (World Food Day) เพื่อสร้างความตระหนักถึงประเด็นความยากจนและความอดอยากที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการร่วมสร้างความมั่นคงทางอาหาร เนื่องในโอกาสวันอาหารโลก เรามาทำความรู้จักกับ “อาหารที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัย” โดย “อ.สง่า ดามาพงษ์” ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จะมาช่วยเราไขคำตอบในเรื่องนี้ อ.สง่า อธิบายให้ฟังว่า อาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญในการดำรงชีวิต อย่างไรก็ตามอาหารไม่ได้หมายถึงแค่ที่อยู่ในจานข้าวเท่านั้น แต่จะต้องคำนึงถึงทุกขั้นตอน ตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ จนมาถึงผู้บริโภค เพื่อให้ได้รับอาหารที่ปลอดภัย             1. ระดับต้นน้ำ ได้แก่ ฟาร์ม สวน ไร่ นา ผู้ผลิตเกษตรกรต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาฆ่าแมลง เพราะจะมีสารเคมีปนเปื้อนติดมากับอาหาร และควรเปลี่ยนมาทำเกษตรแบบอินทรีย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้             2. ระดับกลางน้ำ ได้แก่ การแปรรูป จะเกี่ยวข้องกับผู้ค้าขายวัตถุดิบ กลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหาร ที่นำวัตถุดิบมาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งต้องใส่ใจดูแลเรื่องความสะอาดและปลอดภัย ก่อนขายให้กับผู้บริโภค             3. ระดับปลายน้ำ คือ การจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค …

Read More »

คุมอาหารแทบแย่แต่ทำไมไม่ผอม

🌱🌱ใครชอบทานสลัดฟังทางนี้.. แล้วจะรู้ว่าทำไมทานแล้วไม่ผอมลง🌱🌱 #ตัวร้ายดักความผอม #คุมอาหารแทบแย่ #ออกกำลังกายแทบตาย #ทำไมไม่ผอมลง ⛔ เคยสังเกตมั๊ยคะว่า บางทีเราคุมน้ำหนักแทบตาย แถมออกกำลังกายอย่าเคร่งครัด แต่ทำไมไม่รู้สึกผอมลงเลย และสงสัยว่าตัวเองทำอะไรผิดรึปล่าว..จนท้อ..จนเลิกล้มที่จะลดน้ำหนักไป วันนี้นาวมีอาหารตัวเลือกที่ผิด ที่จะเราอาจคิดว่าเป็นอาหารสุขภาพ ซึ่งอาจจะทำให้เราเผลอกินไปจำนวนมากโดยไม่รู้ตัว แต่จริงแล้วเป็นตัวร้ายดักไม่ให้เราลดความอ้วนลงง่ายๆค่ะ วันนี้นาวมีอาหารที่หลอกเรา..ว่าทานแล้วไม่อ้วนมาฝากค่ะ ⛔ ทานสลัดแล้วไม่อ้วน เพราะน้อยคนนักที่จะกินสลัดผักสดโดยไม่ราดน้ำสลัดหลายคนชอบราดน้ำสลัดแบบครีมข้น หรือมีส่วนผสมของมายองเนส 2 – 3 ช้อนชาให้พลังงานประมาณ 100 แคลอรี หรือมากกว่าข้าวขาว 1 ทัพพี นอกจากน้ำสลัดแล้ว บางคนยังชอบใส่ข้าวโพด เผือก กล้วยตาก แห้ว ฯลฯ ในสลัดจานโปรด หรือไม่พอ กินสลัดแล้วไม่อยู่ท้อง ต้องกินอย่างอื่นเพิ่ม ทำให้ได้พลังงานมากเกินจนน้ำหนักเพิ่มได้ ⛔ พอเรารู้ว่าอาหารชนิดไหน อาจทำให้เข้าใจผิดว่ากินได้โดยไม่อ้วนแล้ว เราจะได้เลี่ยงไม่เผลอทานในทุกวัน แต่เอาแคลอรี่ส่วนเกินของพวกนั้น ไปทานสิ่งที่คุณอยากทานจริงๆ จัดหนักในวันCheat dayดีกว่าค่ะ ^-^ ————————–—— 🍋 สูตร และวิธีการในการดื่มน้ำผสมมะนาวลดความอ้วน พร้อมวิธีการดูแลตัวเอง http://bit.ly/1mnQ5CF แหล่งที่มา FB …

Read More »

การฝึกทักษะกีฬามวยไทยขั้นพื้นฐาน

หลักพื้นฐานการฝึกทักษะกีฬามวยไทย   การตั้งท่าจดมวย             การตั้งท่าจดมวย หมายถึง การวางเข่า การวางมือให้ถูกต้องตามหลักการฝึก ซึ่งในการจดมวยนั้น ต้องทราบเหลี่ยมมวยด้วย เหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้มือและเท้าที่ถนัด ออกมาให้เห็น โดยปกติมวยจะมี ๒ เหลี่ยม คือ เหลี่ยมซ้าย และเหลี่ยมขวา เหลี่ยมซ้าย หมายถึง การยื่นหมัดขวาไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่เท้าขวายื่นไปข้างหลัง หมัดซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง ลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย โดยให้น้ำหนักอยู่ที่เท้าซ้าย ระยะห่างของเท้าทั้งสองข้าง ๑ ช่วงตัว สายตามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา  เหลี่ยมขวา หมายถึง การยื่นหมัดซ้ายไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่เท้าซ้ายยื่นไปข้างหลัง แขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัดขวาชิดคาง เท้าขวาอยู่ด้านหลัง ลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย ให้น้ำหนักอยู่ที่เท้าขวา สายตามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา การวางตำแหน่งอวัยวะ …

Read More »

ทักษะการเล่นฟุตซอล

ทักษะกีฬาฟุตซอล ทักษะการรับบอล หลักทั่วไป ทักษะในการรับบอลหรือบังคับบอล หมายถึง การบังคับบอลที่มาในลักษณะต่าง ๆ ทั้งบนพื้นและในอากาศ เพื่อให้บอลอยู่ในครอบครองและสามารถเล่นต่อไปตามความต้องการ การรับบอลหรือหยุดบอลนั้นเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญในการเล่นฟุตซอลหากหยุดหรือรับบอลไม่อยู่ จะทำให้เสียบอลให้ฝ่ายตรงข้ามได้ เทคนิคการหยุดบอลหรือรับบอล             การหยุดบอลหรือรับบอล โดยการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนี้ 1. การหยุดบอลด้วยฝ่าเท้า การหยุดบอลด้วยฝ่าเท้า เป็นการหยุดที่ง่ายที่สุดลูกเรียดที่กลิ้งเข้ามาหา ยืนทรงตัวให้ดีพร้อมกับยื่นเท้าออกไปข้างหน้าแล้วใช้ฝ่าเท้าหยุดบอล 2. การหยุดบอลด้วยเท้าด้านใน -. ลักษณะการยืนและท่าทางเหมือนกับการเตะข้างเท้าด้านใน -. เมื่อบอลวิ่งเข้าหาจากด้านหน้า ด้านข้างหรือจากด้านหลัง เท้าที่เป็นหลักและเท้าที่จะหยุดบอลอยู่ในลักษณะเหมือนกับการเตะด้วยข้างเท้าด้านใน -. เท้าที่จะหยุดบอลยื่นไปข้างหน้าเล็กน้อยแล้วผ่อนโดยดึงเท้ากลับเล็กน้อย ก่อนจะสัมผัสและหยุดบอล 3. การหยุดบอลด้วยข้างเท้าด้านนอก -. ตามองบอลพร้อมกับหันข้างที่ใช้เป็นเท้าในการรับบอล -. เท้าที่ใช้เป็นหลักควรย่อเข่าลงเล็กน้อย -. ลักษณะข้างเท้าที่ใช้รับบอลควรผ่อนเท้าตามแรงเข้าหาของลูกบอลหันข้างเท้าด้านนอกเข้าหา เมื่อบอลสัมผัสเท้า 4. การหยุดลูกบอลด้วยเข่าหรือหน้าขา -. ให้หันหน้าเข้าหาทิศทางที่ลูกบอลจะลอยมา -. เคลื่อนที่เข้าหาตำแหน่งที่คาดว่าลูกน่าจะตก …

Read More »

เทคนิคการเล่นฟุตบอล 7 คน วางแผนฟุตบอล 7 คนอย่างไรดี!!!

เทคนิคการเล่นฟุตบอล 7 คน วางแผนฟุตบอล 7 คนอย่างไรดี!!! เทคนิคและแนวทางการเล่นฟุตบอล 7 คน                 ฟุตบอล 7 คน เป็นการเล่นฟุตบอลที่มีพื้นที่น้อยกว่า ฟุตบอล 11 คน ประมาณ ครึ่ง ต่อครึ่ง และเวลาที่ใช้ในการแข่งขันน้อสนามเล็ก เวลาน้อย คือ  ปัจจัยแรกที่เราต้องพิจารณาและวางแผน หากเล่นฟุตบอล 7 คน ซึ่งพื้นที่สนามไม่กว้าง แต่ยังเล่นกันเป็นกระจุก บอลไปทางไหน คนไปทางนั้น เหมือนแห่นาคเข้าโบสถ์ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ” การเล่นให้เต็มสนาม ” คือ สิ่งที่พวกเราต้องเข้าใจและฝึกซ้อมให้คุ้นเคยกับการเล่นโดยใช้พื้นที่ทั่วสนามให้คุ้มค่ามากที่สุด เรื่องแปลกแต่จริง ยิ่งคานเพิ่มขนาดความสูงขึ้นมากเท่าใด แต่เราก็ยิงข้ามคานได้เสมอ.. แปลกม้วกกก    …

Read More »

ให้บริการทดสอบสมรรถภาพทางกาย

งานส่งเสริมกีฬาและสุขภาพ ส่วนกิจการนักศึกษา ร่วมกับ  งานพิทักษ์ทรัพย์สินและรักษาความปลอดภัย ส่วนบริการกลาง ให้บริการทดสอบสมรรถภาพทางกาย พนักงานรักษาความปลอดภัยกว่า 120 คน ในวันที่ 18 กันยายน 2562  เพื่อเป็นคัดเลือกพนักงานและพัฒนาศักยภาพกายทำงานสำหรับปีงบประมาณ 2563 ทั้งนี้ ได้กำหนดการทดสอบ จำนวน 8 ฐาน ได้แก่ อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต วัดความหนาของไขมันใต้ผิวหนัง (Biceps Ticeps Subscapular Suprailiac ) แรงบีบมือ แรงเหยียดขา ความจุปอด ความอ่อนตัว วิ่งระยะไกล

Read More »

เบาสบายกับแอโรบิกในน้ำ

แอโรบิกในน้ำ ทั้งเย็นสบาย และไม่ทำให้เกิดแรงกระแทก  เมื่อต้องผจญกับอากาศร้อน ๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาแช่น้ำให้ฉ่ำใจ ไปพร้อมกับการออกกำลังกายในท่าแอโรบิกที่ให้ประสิทธิผลไม่แพ้แอโรบิกบนบกกันดีกว่าค่ะแอโรบิกในน้ำ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนอ้วน หรือข้อต่อไม่แข็งแรง และแรงดันน้ำก็ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดกลับคืนสู่หัวใจดีขึ้น กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับระบบหายใจต่าง ๆ จะทำงานได้เต็มที่ขึ้นด้วยที่สำคัญกล้ามเนื้อต่าง ๆ ยังได้ออกแรงทำงานทุกส่วน เพราะในน้ำมีแรงต้านอยู่ทุกทิศทางที่เราเคลื่อนไหว ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากโดยที่หัวใจไม่ต้องทำงานหนักค่ะ  เรื่องท่าทางก็ไม่ต่างจากแอโรบิกบนบกมากนัก สำคัญที่มุมการเคลื่อนไหวของข้อต่อกับทิศทางการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ที่ต้องให้ได้รับแรงต้านของน้ำมากที่สุดและก่อนแอโรบิกทุกครั้งก็ต้องวอร์มอัพ เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้เท่ากับน้ำ อาจจะจ๊อกกิ้งในน้ำสัก 5 นาที จากนั้นก็ทำท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อ แล้วก็เข้าสู่ท่าแอโรบิก ซึ่งวันนี้นำมาฝากถึง 3 ท่าด้วยกันค่ะ ท่าที่ 1 บริหารกล้ามเนื้อข้างลำตัว-หน้าอก-แขน ยืนกางแขนออกทั้งสองข้าง น้ำลึกระดับอก ย่อเข่า (น้ำอยู่ระดับไหล่) พร้อมดันแขนมาไขว้กันด้านหน้า ยืดตัวขึ้น พร้อมดันแขนบิดข้อมือให้รับแรงต้านของน้ำมากที่สุด กลับสู่ท่าเดิม ท่าที่ 2 บริหารกล้ามเนื้อขาหน้าหลังและด้านข้าง งอเข่าขึ้นตั้งฉาก (มือจับขอบสระได้) แล้วเตะขาออกไปด้านหน้า กลับสู่ท่ายืนปกติ จากนั้นทำซ้ำอีกครั้งแต่เตะขาไปด้านหลัง แล้วสลับข้างทำ เตะขาขวาออกข้างลำตัว …

Read More »