Home / ข่าวเด่น

ข่าวเด่น

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดการแข่งขันกีฬาเทนนิสวลัยลักษณ์โอเพ่น 2020 “WU TENNIS 2020”

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมกับสมาคมกีฬาเทนนิส เอซี สปอร์ตเซ็นเตอร์ จัดการแข่งขันกีฬาเทนนิสวลัยลักษณ์โอเพ่น 2020 “WU TENNIS 2020” เพื่อส่งเสริมให้บุคลากร และประชาชนได้เห็นคุณค่าของการออกกำลังกาย และการเสริมสร้างสุขภาพทางด้านกีฬาของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  ระหว่างวันที่ 18-19 กรกฎาคม 2563 ณ สนามกีฬาเทนนิสมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยมีคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และประชาชนทั่วไปจาก 14 จังหวัดภาคใต้  สนใจเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 คน ผลปรากฏว่า นายภราดร จีนชาวนา คู่กับ อาจารย์ ผศ.ดร.ลัคนา  พิมพ์จันทร์ สังกัดชมรมเทนนิสมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในประเภทคู่ผสม 105 ปี (A+B) ส่วนผลการแข่งขันในแต่ละประเภท  ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นดังนี้ ประเภทรุ่นชายคู่ 110 ปี (B+D,C+C) ได้แก่ คุณจิระ ช่วยสงคราม และ คุณกิตติมศักดิ์ ฝอยทอง …

Read More »

“รองเท้ากับกีฬา”

กิจวัตรประจำวัน (Daily Routine) ของคนเรานอกจากเรื่องการรับประทานอาหาร การทำงาน การใช้ชีวิตในประจำวัน แล้ว การออกกำลังกาย การเล่นกีฬาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน  การเล่นกีฬาต้องมีเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา รองเท้ากีฬา ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยพยุงร่างกายจึงมีความสำคัญมาก การเลือกรองเท้ากีฬาจึงต้องใส่ใจในรายละเอียด เลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะกับประเภทของกีฬาจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดการบาดเจ็บระหว่างการเล่นกีฬาได้ การเลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะสมกับชนิดกีฬาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เรามาดูกันว่ากีฬาชนิดใด ควรเลือกใส่รองเท้าแบบไหนดี ชนิดของรองเท้ากีฬา แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภท คือ รองเท้าวิ่ง (Running Shoes) รองเท้าสำหรับการวิ่งควรจะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนตัวได้เร็ว พื้นรองเท้า ยืดหยุ่นได้ดี รองเท้าวิ่งจึงควรมีลักษณะดังนี้ – ช่วยรับและกระจายน้ำหนัก วัสดุที่ใช้โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าจะมีคุณสมบัติพิเศษใน การกระจายแรงกระแทกไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งช่วยถ่ายเทน้ำหนักลงสู่พื้น – ส่วนพื้นรองเท้าชั้นนอกจะมีลักษณะบานกว้างออก เพื่อเพิ่มความมั่งคงในการก้าววิ่ง – ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการวิ่ง ลดปริมาณการใช้งานของกล้ามเนื้อน่องและขา    2.รองเท้ากีฬาประเภทคอร์ท (Court Shoes) กีฬาประเภทคอร์ท เช่น …

Read More »

การออกกำลังกายโดยใช้ลูกบอลน้ำหนัก (Medicine ball)

ลูกบอลน้ำหนัก(Medicine ball) เป็นอุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกายอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำไปใช้   ในการฝึกด้วยตนเองหรือจะมีคู่ฝึก (partner) ก็ได้ โดยประโยชน์ ที่ได้จากการฝึกจะสามารถพัฒนาสมรรถภาพทางกายในด้านต่างๆ เช่น ความแข็งแรง, ความอดทน, พลังกล้ามเนื้อ, ปฏิกิริยาตอบสนองและการประสานงานการเคลื่อนไหว (Co-ordination) เป็นต้นลูกบอลน้ำหนัก(Medicine ball) จะมีขนาดและความหนักหลากหลายระดับ ความหนักระดับใดที่ใช้ในการฝึก จะต้องสอดคล้องและเหมาะสมกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของบุคคลผู้นั้นด้วยทั้งนี้เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและการได้ประโยชน์สูงสุดจากการฝึกนอกจากนี้อุปกรณ์อื่นๆก็สามารถใช้ฝึกแทนลูกบอลน้ำหนักได้ เช่นลูกฟุตบอล, ลูกบาสเกตบอล, ลูกแฮนด์บอล ฯลฯ หรือวัตถุที่มีลักษณะเป็นทรงกลม เป็นต้น ตัวอย่างแบบฝึก ท่ายืนหมุนลำตัวส่งบอลด้านข้าง (Standing torso twist) ประโยชน์ที่ได้ – กลุ่มกล้ามเนื้อลำตัวด้านข้าง (External and Internal Abdominal Oblique) วิธีการฝึก – ยืนหันหลังให้กับคู่ของตนเอง โดยมีระยะห่างประมาณ 1 เมตร – ส่งและรับลูกบอลโดยหมุนเฉพาะลำตัวเพียงอย่างเดียว – พยายามควบคุมสะโพกและขา อย่าให้หมุนตามลำตัว …

Read More »

ประโยชน์ดี๊ดี เมื่อเด็กๆว่ายน้ำ

ที่มาของรูป Team Content www.thaihealth.or.th เมื่อคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองที่กำลังมองหาการออกกำลังกายดีๆสักอย่างให้ลูกๆอยู่การว่ายน้ำนี่แหละครับ ตอบโจทย์สุดๆ เพราะนอกจากจะทำให้สดชื่นฉ่ำใจแล้วยังส่งผลดีต่อเด็กๆ ตามนี้ด้วยนะครับ มั่นใจ ไม่กลัวน้ำ :การฝึกให้เด็กๆอยู่ว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก จะช่วยให้พวกเขาไม่กลัวน้ำและเรียนรู้ทักษะต่างๆ ในการว่ายน้ำได้ง่ายขึ้น และเมื่อว่ายน้ำเป็นเขาก็จะรู้สึกภูมิใจ กล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆด้วย กล้ามเนื้อแข็งแรง ประสานกันดี :เพราะการว่ายน้ำช่วยกระกระตุ้นให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆทำงานร่วมกันแถมน้ำช่วยลดแรงกระแทก ที่อาจทำให้กล้ามเนื้อข้อต่อบาดเจ็บ ประสาทสัมผัสว่องไว : เพราะน้ำมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เด็กๆมีประสาทสัมผัสทั้งการมองเห็น การได้ยิน การรับรส และการดมกลิ่น ดีขึ้นแถมยังช่วยเสริมทักษะการทรงตัวและการลอยตัวอีกด้วย ผูกพันธ์กันมากขึ้น: เพราะเมื่อเด็กๆว่ายน้ำพ่อแม่ต้องคอยดูแลและโอบกอดไว้อย่างใกล้ชิด ช่วยให้ได้ใช้เวลาดีๆร่วมกันผูกพันยิ่งขึ้น เทคนิคชวนลูกว่ายน้ำ – สร้างความคุ้นเคย : ฝึกให้ลูกเล่นน้ำก่อนเริ่มเรียนว่ายน้ำอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความคุ้นเคยไว้ -ไม่บังคับ : ถ้าเด็กๆกลัวการลงสระ ก็ไม่ควรฝืน เพราะจะทำให้พวกเขารู้สึกไม่ดีกับการว่ายน้ำ -เน้นสนุกเข้าไว้ :เพราะเมื่อเด็กๆสนุกกับการเล่นน้ำ การเรียนรู้ทักษะต่างๆ เช่น การลอยตัว การดำน้ำ จะง่ายขึ้น เรียบเรียงโดย นายพรศักดิ์ เคี่ยมเค้า

Read More »

การสร้างความแข็งแรงของขาด้วยพลัยโอเมตริก

เรียบเรียงโดย : จุฑารัฐ ไชยสาร พลัยโอเมตริก (Plyometric)คือการออกกำลังกายที่สร้างความแข็งแรงและความเร็วโดยให้กล้ามเนื้อมีการหดและคลายตัวเพื่อบังเกิดการเคลื่อนไหวอย่างฉับพลันลักษณะของการฝึกมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การกระโดด การกระโดดงอเข่าย่อตัว การกระดอน และการกระโดดเขย่ง กล้ามเนื้อขา ประกอบด้วยกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กๆรวมกันหลายมัด เช่น ต้นขาได้หน้า และ ต้นขาด้านหลัง ซึ่งกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า มีลักษณะในการเคลื่อนไหวอยู่ในกลุ่ม ผลัก ส่วนต้นขาด้านหลังอยู่ในกลุ่ม ดึง กล้ามเนื้อต้นขารวมไปถึงน่องจัดเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ซึ่งจะมีเยอะมากเกือบประมาณครึ่งซีกของร่างกายทำให้ร่างกายสามารถในชีวิตประจำวัน เป็นที่ทราบกันดีว่ากล้ามเนื้อ ขา มีหน้าที่หลักในการรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย การทรงตัว การเคลื่อนไหวของร่างกายในกิจกรรมต่างๆ เช่น การเดิน การวิ่ง การยืน การเคลื่อนไหวร่างกายในระนาบข้างซึ่งกล้ามเนื้อขาเป็นกล้ามเนื้ออีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ ตัวอย่างท่าในการฝึกกล้ามเนื้อขามีดังนี้ ท่าที่ 1 Vertica jumpวางเท้าให้อยู่ระดับเดี๋ยวกับหัวใหล ปลายเท้าชี้ไปทางด้านหน้าย่อเข่าขึ้นแล้วกระโดดเทคตัวไปทางด้านหน้า เวลาลงให้ใช้เท้าขวาลงก่อนแล้วเท้าซ้ายตาม ที่มาของภาพ https://www.google.com/ ท่าที่ 2 Sing leg  jump ขาขวาอยู่บนบันไดขาซ้ายอยู่ด้านล่างหันข้างออกแล้วดันขาซ้ายสปริงขึ้นคล้ายแทงเข่า ตามองตรงยืดตัวขึ้น ที่มาของภาพ https://www.google.com/ การฝึกแบบพลัยโอเมตริกด้วยกล้ามเนื้อขา …

Read More »

ประกาศปิดศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ตามประกาศจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่อง กำหนดมาตรการควบคุมและปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( covid – 19) ลงวันที่ 15 เมษายน 2563 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์จึงมีคำสั่งปิดสถานศึกษา ตั้งแต่วันที่  16 – 30 เมษายน 2563 ทั้งนี้  ให้มีผลบังคับใช้ต่อไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จึงของดให้บริการสนามกีฬาทุกประเภท ตามประกาศของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ในส่วนของพนักงานผู้ให้บริการจะหมุนเวียนมาดูความเรียบร้อยของสนามตามความเหมาะสม  ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร.075 673 000 ต่อ 5718,5719 หรือ โทร.086 273 0684

Read More »

ของดให้บริการสนามกีฬาทุกประเภท จนถึงวันที่ 30 เมษายน

ตามประกาศจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่อง กำหนดมาตรการควบคุมและปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( covid – 19)  ลงวันที่ 15 เมษายน 2563 ข้อ 1 (5) สนามกีฬากลางแจ้ง/ในร่ม ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่นหรืออื่นๆ ในทำนองเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 16 – 30 เมษายน 2563         ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จึงของดให้บริการสนามกีฬาทุกประเภท จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563  ในส่วนของพนักงานผู้ให้บริการจะหมุนเวียนมาดูความเรียบร้อยของสนามตามความเหมาะสม  ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร.075 673 000 ต่อ 5718,5719 หรือ โทร.086 273 0684

Read More »

ประกาศขยายเวลาปิดศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ( เพิ่มเติม )

ตามประกาศจังหวัดนครศรีธรรมราชเรื่อง มาตรการป้องกัน เฝ้าระวัง และควบคุมโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 ( Covid – 19 ) ลงวันที่ 18 มีนาคม 2563 และประกาศคณะกรรมกาควบคุมโรคติดต่อ เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (เพิ่มเติม) ลงวันที่ 25 มีนาคม 2563 จังหวัดนครศรีธรรมราช ขยายเวลาการบังคับใช้เพิ่มเติมเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 – 15 เมษายน 2563         ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จึงขอขยายเวลางดให้บริการสนามกีฬาทุกสนาม ( เพิ่มเติม ) จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2563  ในส่วนของพนักงานมหาวิทยาลัยยังคงทำงานตามปกติ ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร.075 673 000 …

Read More »

ศูนย์กีฬาและสุขภาพทำความสะอาดครั้งใหญ่ BigCleaningDay

แม้จะงดให้บริการชั่วคราว ช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ covid – 19  ศูนย์กีฬาและสุขภาพ  พนักงานทั้งหมดของศูนย์ฯ เราก็ร่วมแรงร่วมใจกันทำความสะอาดทุกวัน ไม่เคยหยุดพัฒนาทั้งในด้านกายภาพและความสะอาด  ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดพื้นผิว และอุปกรณ์กีฬาทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ ตั้งแต่วันที่ 23 – 31 มีนาคม 2563  โดยมีการหมุนเวียนไปทุกสนามเป็นประจำทุกวันทำการ  ได้แก่ สนามกอล์ฟ สนามเทนนิส สนามกีฬากลาง สระว่ายน้ำ อาคารพลศึกษา อาคารแบดมินตัน มีการทำความสะอาดทุกสนามและดูแลความเรียบร้อยในเรื่องของความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายนอกสนามทุกสนาม เพื่อรองรับการเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ประมวลภาพกิจกรรม

Read More »

ศูนย์กีฬาและสุขภาพ งดให้บริการสนามกีฬาทุกสนาม 

      ตามประกาศของจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 (covid – 19 ) ลงวันที่ 18 มีนาคม 2563  ข้อ 2.1 ให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการกระจายของโรคติดเชื้อไวรัส covid – 19  ประกอบด้วย  สนามกีฬา  สระว่ายน้ำ  ฟิตเนสและสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ          ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์   จึงของดให้บริการสนามกีฬาทุกสนาม ตั้งแต่ 19 มีนาคม ถึง 1 เมษายน 2563   ในส่วนของพนักงานของมหาวิทยาลัยยังคงทำงาน ตามปกติ ทั้งนี้ หากมีเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง  ติดต่อสอบถาม โทร. 075 – 673 000 ต่อ 5718 ,5719

Read More »