Home / ข่าวเด่น / “รองเท้ากับกีฬา”

“รองเท้ากับกีฬา”

กิจวัตรประจำวัน (Daily Routine) ของคนเรานอกจากเรื่องการรับประทานอาหาร การทำงาน การใช้ชีวิตในประจำวัน แล้ว การออกกำลังกาย การเล่นกีฬาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน  การเล่นกีฬาต้องมีเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา รองเท้ากีฬา ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยพยุงร่างกายจึงมีความสำคัญมาก การเลือกรองเท้ากีฬาจึงต้องใส่ใจในรายละเอียด เลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะกับประเภทของกีฬาจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดการบาดเจ็บระหว่างการเล่นกีฬาได้ การเลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะสมกับชนิดกีฬาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เรามาดูกันว่ากีฬาชนิดใด ควรเลือกใส่รองเท้าแบบไหนดี

ชนิดของรองเท้ากีฬา แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภท คือ

  1. รองเท้าวิ่ง (Running Shoes) รองเท้าสำหรับการวิ่งควรจะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนตัวได้เร็ว พื้นรองเท้า

ยืดหยุ่นได้ดี รองเท้าวิ่งจึงควรมีลักษณะดังนี้

– ช่วยรับและกระจายน้ำหนัก วัสดุที่ใช้โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าจะมีคุณสมบัติพิเศษใน การกระจายแรงกระแทกไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งช่วยถ่ายเทน้ำหนักลงสู่พื้น

– ส่วนพื้นรองเท้าชั้นนอกจะมีลักษณะบานกว้างออก เพื่อเพิ่มความมั่งคงในการก้าววิ่ง

– ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการวิ่ง ลดปริมาณการใช้งานของกล้ามเนื้อน่องและขา

   2.รองเท้ากีฬาประเภทคอร์ท (Court Shoes) กีฬาประเภทคอร์ท เช่น แบดมินตัน เทนนิส เป็นต้น จะมี

ลักษณะการเคลื่อนไหวเฉพาะตัวที่แตกต่างจากกีฬาประเภทอื่น ได้แก่ มีลักษณะเคลื่อนไหวทั้งในแนวหน้าหลังและด้านข้าง เป็นไปอย่างรวดเร็วและหยุดกะทันหัน และนอกจากการเคลื่อนไหวในแนวระนาบแล้วยังมีการกระโดดอีกด้วย รองเท้าที่ใช้จึงต้องมีลักษณะและบทบาทเฉพาะตัว คือ

       – ช่วยรับและกระจายน้ำหนัก วัสดุที่ใช้โดยเฉพาะบริเวณฝ่าเท้าส่วนหน้าและส้นเท้าจะมีคุณสมบัติใน

การรับและถ่ายเทแรงที่มาจากทิศทางต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปริมาณการใช้งานของกล้ามเนื้อ

       – ป้องกันการเกิดการบาดเจ็บ เพราะวัสดุที่ใช้มีความแข็งแรงทนทาน กระชับบริเวณฝ่าเท้าและส้นเท้า

เพื่อรองรับการเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ และช่วยประคองข้อเท้าสำหรับรองเท้าชนิดหุ้มข้อ

        – ลวดลายรูปแบบของพื้นด้านนอก จะมีลักษณะพิเศษซึ่งจะมีผลต่อความยืดหยุ่น ความลื่น และเป็น

จุดหมุนของรองเท้า ส่วนขอบพื้นรองเท้าชั้นนอกจะหนา เพื่อป้องกันการสึกของขอบพื้นรองเท้าจากการเคลื่อนไหวและการลากเท้าในทิศทางต่างๆ

ที่มาของภาพ : https://www.sneaker2020e.com/yonex-65z_p13        ที่มาของภาพ : https://joo.gl/hqFyi

  3.รองเท้ากีฬาประเภทสนาม (Field Shoes) เช่น ฟุตบอล กอล์ฟ เป็นต้น ต้องรองรับการเคลื่อนไหวในทุก

ทิศทางอย่างรวดเร็วและหยุดกะทันหัน รวมทั้งมีการกระโดด และอาจมีการใช้เท้าเตะบอล บทบาทสำคัญของรองเท้าประเภทนี้ คือ

– กระชับกับรูปเท้าและยืดหยุ่นดี เพื่อให้ผู้เล่นสามารถรู้สึกถึงสัมผัสในขณะสัมผัสลูกบอล ในขณะเดียวกันวัสดุที่ใช้ต้องสามารถป้องกันการเกิดอาการเท้าบาดเจ็บได้ด้วย

– บริเวณพื้นรองเท้าจะมีปุ่มเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะกับพื้นสนาม และป้องกันการลื่นล้ม (สำหรับรองเท้ากอล์ฟที่มีคุณภาพดี จะช่วยในการถ่ายน้ำหนักซ้ายขวา ตามวงสวิงของผู้เล่นด้วย)

https://joo.gl/MSDOje                                                        https://www.hotgolfclub.com/under-armour

จะเห็นได้ว่ารองเท้ากีฬาทั้ง 3 ประเภท ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปตามชนิดของกีฬา พื้นรองเท้าจะแตกต่างกันตามการใช้งานของสภาพพื้นสนาม ดังนั้น หากเรากำลังมองหารองเท้ากีฬา นอกจากเรื่องของรูปทรง สีสัน สวมใส่สบาย กระชับกับรูปเท้า แล้วที่สำคัญจะต้องเลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะกับการใช้งานด้วย เพราะจะช่วยลดการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นจากการเล่นกีฬาได้

ในมุมมองของชนิดกีฬาแบดมินตัน คุณคิดว่ารองเท้าประเภทไหนเหมาะสมกับกีฬาชนิดนี้

สนามแบดมินตันเป็นสนามพื้นยางสังเคราะห์ พื้นจะมีความนุ่ม ยึดเกาะได้ดีกับรองเท้าพื้นยางสังเคราะห์ เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายในการเล่นแบดมินตัน เป็นการเคลื่อนไหวเท้าแบบ Footwork จำเป็นต้องมีจังหวะการก้าวเท้าที่ดีและถูกต้อง มีความคล่องแคล่วว่องไว พร้อมที่จะเคลื่อนที่ตลอดเวลา การวางเท้าจึงจำเป็นต้องยืนอยู่บนปลายเท้าตลอด การที่ผู้เล่นจะสามารถเคลื่อนไหวให้ได้ดีนั้น ควรมีทักษะพื้นฐานที่สำคัญ และต้องมีรองเท้ากีฬาประเภทคอร์ทเท่านั้น ดังนั้น การเลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะสมกับชนิดกีฬาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามครับ

 

 

ที่มาของเกร็ดความรู้ https://women.mthai.com/beauty/beautytipandtrick/18214.html

About aujchara.to

Check Also

5 วิธี ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายแต่ละแบบ ก็จะกระตุ้นการเผาผลาญได้แตกต่างกัน และเนื่องจากรูปแบบการออกกำลังกายมีให้เลือกหลายประเภทแตกต่างกันออกไป เคยสงสัยไหมคะว่า เราควรจะออกกำลังกายแบบไหนดี ถึงจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุด ในบทความนี้จะขอแนะนำ 5 วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักที่คนอยากหุ่นดี ต้องรีบไปทำตามโดยด่วน เพราะเราเลือกเฉพาะวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันโดยเฉพาะ จะมีวิธีไหนบ้าง รีบตามไปดูกันเลย 1. วิ่งลดน้ำหนัก …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *